Blog‎ > ‎

PromptPay - พร้อมจ่ายโจร?

posted Mar 21, 2017, 2:43 AM by Ratinan Lee
ทำไมจึง "ไม่" ควรสมัครพร้อมเพย์

1. ระบบกลางที่จัดเก็บข้อมูลว่า หมายเลขประจำตัวประชาชน เลขโทรศัพท์มือถือ ของเรานั้น ผูกไว้กับบัญชีใด ธนาคารใด เป็นระบบที่เรา "ไม่สามารถ" ไว้ใจได้ เนื่องจากระบบนั้นโดยออกแบบโดยคนไทยเอง ซึ่งแน่นอนว่า ระบบความมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกตรวจสอบโดยคนจากทั่วโลก และคนไทยด้วยกันเองก็ไม่ได้มีความรู้ด้านนี้มากนัก จึงเป็นไปได้ว่า ระบบนี้ "ไม่มีความมั่นคงปลอดภัยเลยแม้แต่น้อย" - เรียนด้านนี้มา รู้จักคนด้านนี้ในไทยก็เยอะ ฝึกงานก็ด้านนี้มา ทำงาน บ. การเงินระดับคุณภาพเงินเดือนสูงๆ ก็ทำงานให้ธนาคารต่างประเทศ... แล้วคนที่เก่งพอที่จะทำระบบนี้ให้ไทย ที่ไม่รู้ว่าเงินเดือนจะสูงพอมั้ย... จะมีเหลือหรอ? เขาก็ไปทำงานให้ต่างประเทศหมดไง เงินเดือนฝ่าย IT ธนาคารจะสูงแค่ไหนกันเชียว? ลองคิดดู เว็บของธนาคารสีเขียวก็เพิ่งโดนด่าไปเมื่อ 2 ปีก่อนซะแรงจนเขาต้องเอาตัวเก่ามาใช้ต่อ ของธนาคารที่โดนมาเลย์ซื้อไป กูก็เพิ่งบินกลับไปปิดบัญชีด้วยความโมโหเมื่อเกือบๆ 2 ปีที่ผ่านมา ธนาคารสีม่วงก็ห่วย สีชมพูก็เละ สีฟ้า กูก็เพิ่งด่าเรื่องระบบ ไปค้น email กูเลยมั้ยล่ะแหม่ ส่งไปด่ามันเพราะปัญหาด้าน app/security มันเยอะไง - คาดว่าที่มันแก้ปัญหาให้กูนี่มัน hardcode ชื่อกูลงไปด้วยซ้ำ เพราะคงไม่มีใครมีปัญหาหนักเท่ากูเพราะไม่มีใครแคร์เรื่องเงินในกระเป๋าตัวเองกับความมั่นคงของ app ของธนาคาร

2. รัฐบาลอยู่ดีๆ ก็บ้าอยากจะให้เงินสวัสดิการ เงินคืนภาษีผ่านระบบใหม่ ซึ่งระบบที่มีมาตรฐาน ใช้กันทั่วไปอย่าง GIRO ก็มี ทำไมต้องเปลืองเงินออกแบบระบบใหม่? เหตุผลที่ไม่เพียงพอนี้ นำไปสู่ข้อสงสัยว่ารัฐบาลอาจมีประสงค์ร้ายอยู่เบื้องหลัง - ก็ลองคิดดู ขอก๊อป (ไปดูงานต่างประเทศ - แหม่ ใช้คำให้ดีๆ หน่อยสิ) ของเขามาทำตามก็ได้ ซื้อลิขสิทธิ์(หรือเปล่า) มาก็ได้ เขาใช้กันหลายประเทศอยู่นะ ระบบเนี้ย ไปซื้อมา ไปหามาเอามา แล้วใช้เลย มันก็สบายแล้ว

3. ภายใต้สภาวะทางการเงินของรัฐบาลเช่นนี้ น่าเชื่อได้ว่ารัฐบาลอาจไม่ได้วางแผนด้านวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมมาอย่างดี ซ้ำ ระบบ roll out ออกมาไวมาก โอกาสที่จะมีความผิดพลาดจึงสูงมาก แหม่ งบน้อย งานไว มีอะไรดี? - คือว่าเคยทำงานการเงินให้ USA มาไง ระบบบางตัวต้องรอนานถึง 2 ปี... การแก้ไขเล็กๆ ส่วนใหญ่อยู่ใน dev ถึงประมาณ 2+ เดือน และกว่าจะผ่าน test platform ต่างๆ นานา ซึ่งอาจมีตั้งแต่เอ่อ... Delta (ครึ่งเดือน), Alpha (0.5-1 เดือน), Beta (1-2 เดือน), UAT (แล้วแต่ลูกค้า) รวมๆ ก็อีก 2-3+ เดือน รวมทั้งหมดก็ครึ่งปีละ - นี่มันระบบใหญ่ เชื่อมต่อหลายธนาคาร เยอะแยะมากมาย และแต่ละธนาคารก็ต้องมีระบบส่วนตัวเพื่อรองรับ ไหนจะระบบกลาง โอ้ย ปวดหัว นี่หรอ? น่าเชื่อถือน่ะ... ไวขนาดนี้ test มากแค่ไหนเนี่ย?

4. ขาดสภาพคล่อง/ความเสรี โดยทั่วไปประชาชนสามารถมีกี่บัญชีธนาคารก็ได้ ทำให้เกิดการคล่องตัวเวลาต้องจัดกาทรัพย์สินเพื่อจุดประสงค์ที่ "หลากหลาย" และ "เสรี" การผูกติดเช่นนี้จึงทำให้ไม่เกิดความหลากหลาย ซ้ำ ยังเกิดปัญหา "ผูกขาด" อีก ซึ่งหากเราต้องการจัดการเงินแบบเดิม ก็ต้องกลับไปใช้ระบบแบบเดิมอยู่ดี

ลองคิดดูนะ ถ้าเราจะใช้ บช. นี้จัดการค่าน้ำค่าไฟ บช. นี้ล็อกให้เป็นเงินเก็บลูก บช. นี้เงินเดือน บลาๆๆ ต่อไป เราจะมี บช. นึงเข้า/ออก แล้วเราก็ต้องมาจัดการอื่นๆ เองหรือไง? มันก็ยิ่งปวดหัวกว่าด้วยซ้ำ เพราะโดยทั่วไป เราตั้งใจจะเอาอะไรเข้า บช. ไหน ออก บช. ไหน ก็ทำโดยตรงกับ บช. นั้น หรือถ้าเป็น GIRO เราก็ทำโดยตรงกับ บช. ที่เราต้องการ เราจะเอา GIRO ผูกอะไรกับ บช. ไหนของเราก็ได้ มันไร้ความคล่องตัวตรงไหนมิทราบ? ตรงนี้แหละ สะดวก และดีกว่าด้วยซ้ำ กูชอบ

5. ทำร้ายเพื่อนร่วมชาติ การผูกบัญชีแบบนี้ ทำให้ธนาคารรายได้ลดลง ซึ่งผลกระทบ คือผู้บริหารไม่ยอมแบกไว้แน่ พนักงานต๊อกต๋อยรับศึกหนักแน่ ซ้ำร้าย โอกาสที่ธนาคารไทยจะปรับปรุงระบบค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้ลดลงแบบที่สากลทำ ก็คงเป็นไปได้ยากขึ้น เพราะโดนบังคับให้รายได้ลดลง จากโครงการนี้แล้ว

เห็นบอกว่า ค่าธรรมเนียมต่างๆ ผ่านระบบนี้มันลดลงไม่ใช่หรอ? แล้วไง? ก็รายได้ธนาคารนี่
คือว่าธนาคารไทยตอนนี้ยังเก็บเงินเยอะแยะมากมาย ค่าธรรมเนียมที่สูงเกินสากล อยู่ต่างประเทศไม่เคยต้องเสียค่าธรรมเนียมบัตร "DEBIT/AMT" แต่อยู่เมืองไทยยังต้องเสีย มันบ้าไปแล้ว... แล้วนี่ถ้าใช้ไอ้ระบนี้ แล้วรายได้ธนาคารลด แล้วจะหวังได้มั้ยว่าธนาคารไทยจะปรับค่าธรรมเนียมพวกนี้ให้ฟรีตาม "สากล" ตาม "นานาอารยประเทศ" น่ะ...

6. นี่ไม่ใช่โครงการปรับระบบการเงินไทยให้เป็น cashless เลยแม้แต่น้อย! เพราะยังไม่มีการสนับสนุนระบบจ่ายเงินที่เป็นสากล ที่สากลเรียกว่า cashless!

Cashless ได้แก่อะไร?
อย่างน้อยเราควรปรับค่าธรรมเนียมบัตร AMT/DEBIT ให้ฟรีก่อนเป็นอันดับแรก และสนับสนุนให้ทุกร้านรับบัตรพวกนี้ ใช้แค่ VISA/MASTERCARD ง่ายๆ หลักๆ ก็พอ ไม่ได้จำเป็นต้องมีพวก NETS แล้วก็ใครจะใช้พวก RABBIT พวก SMARTPURSE ของเอกชนที่มีอยู่ก่อน ก็ตามใจเค้า แต่ว่าร้านทั่วไป "ทุกร้าน" ร้องรับระบบมาตรฐาน VISA/MASTERCARD/AMEX พวกนี้ทั้งหมดก่อน แบบ ซื้อของ 7-11 แค่ 5 บาท ก็ต้องจ่าย VISA/MASTERCARD ได้โดยไม่คิดค่าธรรมเนียมเพิ่ม และการโอนเงินระหว่างคน ต้องทำได้ง่าย ผ่าน app ธนาคาร ซึ่งแต่ละธนาคารต้องปรับค่าธรรมเนียมให้ต่ำที่สุด ดึงคนให้หันมาใช้ เพื่อหารายได้จาก volume สูงๆ แทนที่การใช้ ค่าธรรมเนียมสูงๆ กับ volume ที่ต่ำๆ

ไม่อยากให้ใช้เลยจริงๆ ระบบห่วยๆ อย่าง PromptPay เนี่ย...
อย่าโง่ไปใช้เลย
ประเทศพัฒนาแล้วไม่มีใครเกิดปิ๊งไอเดียแบบนี้ขึ้นมาก็เพราะเขายังมีความเป็นห่วงหลายๆ ด้านอยู่และเป็นห่วง "พลเมือง" ของเขาไง ไม่ใช่ว่าเขาไม่ได้อยากเป็น 4.0 นะ แต่เขาไปไกลกว่านั้นแล้วตะหาก และเอาเวลาไปทำในสิ่งที่จำเป็นที่ปลอดภัยมั่นคงกับเงินของพลเมืองของเขามากกว่า
Comments