Blog‎ > ‎

กตัญญู - จำเป็น หรือ เรื่องหลอกเด็ก?

posted Dec 27, 2016, 12:39 AM by Ratinan Lee   [ updated Dec 27, 2016, 8:22 AM ]

เห็นสำนักข่าวชื่อดังรายงานข่าวเรื่อง "ไม่จำเป็นต้องกตัญญู" จึงขอนำเสนอมุมมองเพิ่มเติม ทั้งนี้ทั้งนั้น ตามข่าวจาก [1] ได้รายงานว่า

1. นักเรียนและครู มีความเกี่ยวข้องกันในฐานะ "นายจ้าง" และ "ลูกจ้าง" และครูก็ได้รับค่าตอบแทนเรียบร้อยแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องกตัญญูอีกต่อไป เนื่องจากครูก็เป็นเพียงอาชีพหนึ่งเท่านั้น และอาชีพอื่น ไม่มีใครมาเรียกร้องให้คนอื่นมากตัญญูในรูปแบบที่ครูทำ เช่น เราไม่เคยเห็นนักข่าว มาขอให้คนอ่านข่าวกตัญญูต่อนักข่าว คนอ่านข่าวหลายๆ คนได้ดิบได้ดี เนื่องจากได้ข่าวที่ดี ทำให้รู้ทันข่าวสาร และตัดสินใจทำธุรกิจได้ถูกต้อง ประสบความสำเร็จได้ ก็มี หากจำละครเรื่อง แอบรักออนไลน์ ได้ ก็น่าจะเข้าใจว่า การข่าวที่ดี ส่งผลดีต่อการตัดสินใจของอวัศยา ทำให้บริษัทเติบโตไปในทางที่ดี แบบนี้ เราก็เห็นได้ว่า นักข่าว ก็มีความสำคัญไม่ได้แตกต่างไปจาก "ครู" เลย

2. นักเรียนที่เก่ง อาจไม่ใช่คนดี และนักเรียนที่ดี อาจไม่ใช่คนเก่ง ความดีกับความเก่ง ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน และตำแหน่งอาชีพ ก็ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับความดี หรือความเก่งเลยแม้แต่นิดเดียว

นอกจากนี้ ผู้เขียนอยากเพิ่มเติมข้อมูลบางอย่าง ที่คนอื่นอาจจะยังคิดไม่ถึง

1. ความจริงแล้ว สำหรับประเทศไทย ครูต้องจ่าย "ค่าเสียหาย" ให้นักเรียนด้วยซ้ำ เพราะ

- คุณภาพของหลักสูตร "ต่ำ" มหาประลัย คู่มือการเรียนที่ล้าหลัง และวิชาที่ไร้ประโยชน์ แถมมีการสนับสนุนหลักการทาง "ศีลธรรม" ที่ส่งเสริมให้นักเรียนเป็นอาชญากร

- ครูจำนวนมากใส่ใจ "เงิน" ที่ตัวเองจะได้รับ การเลื่อนขั้น ตำแหน่ง หน้าที่การงาน ของตนเอง โดยการสร้าง "ผักชีโรยหน้า" แทนที่จะสร้างทุกอย่างให้เกิดขึ้นจริงๆ เพื่อให้การประเมินทุกอย่างเป็นไปตาม "เนื้อผ้า" และเมื่อทุกอย่างเป็นผักชี ทุกอย่าง จึงไม่ได้มีคุณภาพจริงๆ คนที่ได้รับผลกระทบที่สุด ก็คือนักเรียนเองนี่แหละ

2. เผลอๆ นักเรียนควรจะจับครูส่งตำรวจ แต่เอ... ก็ไม่มีตำรวจดีๆ เหลืออยู่ในเมืองไทยเลยนี่นา จะทำยังไงดี? เพราะการสนับสนุนคำว่า "ศีลธรรม" ที่เลวร้ายในโรงเรียน ส่งผลให้เด็กเติบโตขึ้นพร้อมกับความเคยชินในการ "กระทำความเลว" เราจึงเห็นได้ชัดเจนว่าในสังคมไทยมีคนเลวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ตำรวจ ทหาร ข้าราชการ ที่ปัจจุบันนี้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่กันทุกวันพุธตอนบ่าย 3 โมงเลย... จะจบจากไหน ถ้าอยู่ในไทย สอนกันแบบไทยๆ ก็เลวๆ แบบนี้เหมือนกันทั้งสิ้น น่าเศร้า เพราะเหตุนี้เอง เราจึงเห็นความเลวอยู่ทั่วทุกตารางนิ้วในประเทศไทย

3. เมื่อพูดถึงเรื่องกตัญญูแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ที่จะต้องพูดถึงก็คือ เรื่องของความไม่เท่าเทียมกันในสังคม ในประเทศไทย ครูมักวางตัวสูงใหญ่ มีสิทธิพิเศษเหนือกว่านักเรียน นักศึกษา ซึ่งนั่น ก็ได้แสดงให้เห็นชัดๆ แล้วว่าขัดต่อพันธะสัญญาที่ประเทศไทยได้ลงนามไว้นานมากแล้ว ซึ่งก็คือ Universal Declaration of Human Rights [2] และหากบอกว่า การกตัญญูเช่นนี้ คือวัฒนธรรมไทย ผู้เขียนก็ขอบอกไว้ ณ ตรงนี้ได้เลยว่า วัฒนธรรมไทย ตั้งอยู่บนพื้นฐานความไม่เท่าเทียมกันในสังคม ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรา 2 ของ Universal Declaration of Human Rights อย่างชัดเจน และเป็นวัฒนธรรมที่สมควรได้รับการปรับปรุงแก้ไขโดยด่วน


[1] ประภาภูมิ เอี่ยมสม (December 26, 2016). "นักเรียนไม่จำเป็นต้องกตัญญูต่อครูอาจารย์". VoiceTV. Retrieved December 27, 2016.

[2] United Nations (n.d.). Universal Declaration of Human Rights. United Nations. Retrieved December 27, 2016.

Comments